Tặng quà giáo viên có còn ý nghĩa khi đó là sự gượng ép và toan tính


Tặng quà giáo viên có còn ý nghĩa khi đó là sự gượng ép và toan tính

16/11/2017 02:16
(sao24h.org) - Tặng quà ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 vấn đề đau đầu của nhiều phụ huynh và tâm lý mang nặng phải tặng quà với nhiều sự gượng ép và toan tính.

Ngày 20/11 đang đến nhiều bậc phụ huynh thường khá đau đầu trong việc tặng quà cho giáo viên của con em mình. Vấn nạn tặng quà, phải tặng quà đã khiến tâm lý của người tặng như có sự gượng ép và toan tính.

Hàng năm cứ đến ngày 20/11 kỷ niệm ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam nhằm tri ân cũng như bày tỏ lòng biết ơn đến các nhà giáo đã có công dìu dắt truyền đạt kiến thức đến cho các học sinh, sinh viên của mình. Nhưng không biết từ lúc nào mà hầu hết mọi người đều có tâm lý đến ngày này phải tặng quà cho giáo viên. 

>>>>>> Tổng hợp mẫu lời chúc 20/11 hay và ý nghĩa gửi tới thầy cô ngày nhà giáo Việt Nam

 
Tặng quà giáo viên ngày 20/11 có còn ý nghĩa

Đây là thời điểm khá nhiều bậc phụ huynh phải vắt óc suy nghĩ cũng như cân nhắc khi tặng quà ngày 20-11 cho thầy cô. Việc chọn quà không hề đơn giản bởi có nhiều phụ huynh khác nhau tặng quà không biết quà tặng cô có dùng không, có hợp với cô không hay cô có hài lòng không. Mà quan trọng món quà còn phải hợp với tài chính của mỗi gia đình nữa.

Tặng quà giáo viên có còn ý nghĩa khi đó là sự gượng ép và toan tính

Ở bậc mầm non hay các bậc tiểu học phổ thông ngoài cô giáo chính còn có các cô phụ hay các cô dạy bộ môn phải mua gì và tặng gì đã khiến phụ huynh khá đau đầu trong việc chọn lựa. 

Nhiều người cho rằng giáo viên là một nghề như bao nghề khác cùng là sự cống hiến, sự theo đuổi những đam mê và cùng một mục đích là kiếm sống.... Vì vậy nỗ lực và phấn đấu làm tốt công việc của mình để vươn lên và đạt thành tích cao trong sự nghiệp là điều cần thiết. Nghề giáo viên không phải là một nghê ban ơn hay cao cấp hơn, đẳng cấp hơn so với những nghề khác. 

Chính vì vậy nhiều món quà trong ngày nhà giáo mang ý nghĩa tri ân những không đi cùng với sự tự nguyện và chân thành của người tặng. Nhiều người đã tạo ra áp lực tâm lý cho chính mình bắt nguồn từ người tặng đến người nhận như mang thêm một "món nợ". Món nợ này có thể được trả dần qua những cách quan tâm hay những hành động đến những học sinh của họ. 

Người ta vẫn thường bảo "Của biếu là của lo - Của cho là của nợ" điều này như vận vào món quà tri ân ngày nhà giáo.

Tặng quà không phải là xấu nhưng mọi món quà đến tay các thầy cô giáo chỉ thực sự ý nghĩa và mang đúng nghĩa tri ân thì cần xuất phát từ sự tự nguyện không toan tính.

Tri ân tặng quà 20/11 chỉ có ý nghĩa không khi có sự gượng ép, toan tính

Tặng quà giáo viên có còn ý nghĩa khi đó là sự gượng ép và toan tính

Ngày nay việc tặng quà ngày 20-11 cho các thầy cô giáo như một điều lễ hiển nhiên. Các dịch vụ các cửa hàng quà tặng những hành động hay những cửa hàng online trên mạng xã hội đều tưng bừng giới thiệu rỉ tai nhau tặng những món quà gì, nên tặng quà gì trong ngày này.... Tất cả đều rầm rộ mua bán những với tâm lý việc phải làm khiến tất cả trở nên nặng nề và không đem lại sự thoải mái cho người được nhận quà.

Hiện nay, vấn đề này đã được hạn chế nhiều trong các trường học. Một số trường còn quy định giáo viên không được nhận bất cứ quà tặng nào từ phụ huynh và cũng thông báo đến các phụ huynh nhà trường và giáo viên cũng không nhận quà tặng. Điều này được giải thích bởi những quy định như vậy để giúp người thầy, người cô có thể giữ được sự trong sạch và tạo sự cân bằng, sự công bằng khi chăm sóc trẻ trong môi trường học không phải nặng lòng về chuyện quà cáp. 

Xem thêm : Quà tặng 20/11 ý nghĩa: Gợi ý những món quà tặng ý nghĩa tặng thầy cô ngày nhà giáo Việt Nam

>>>>> Tặng quà giáo viên có còn ý nghĩa khi đó là sự gượng ép và toan tính

Theo

Tặng quà giáo viên có còn ý nghĩa khi đó là sự gượng ép và toan tính - Xã Hội