Bà con miền Tây đổ về Lễ hội xoài Đồng Tháp

29/04/2023 10:29
Hàng ngàn người dân đổ về khu trưng bày các loại xoài và sản phẩm từ xoài trong khuôn khổ Lễ hội xoài Đồng Tháp.

 

Bà con miền Tây đổ về Lễ hội xoài Đồng Tháp

Ông Lê Minh Hoan - bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - phát biểu tại lễ hội xoài - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Tối 28-4, tại công viên Văn Miếu, TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội xoài năm 2023. Hàng ngàn người dân đổ về khu trưng bày các gian hàng tham quan, mua sắm các loại xoài và sản phẩm từ xoài.

Lễ hội diễn ra ngay thời điểm thu hoạchxoài chính vụtại Đồng Tháp với nhiều hội thi nhằm quảng bá thương hiệu xoài Cao Lãnh. Đặc biệt Hội nghị kết nối cung cầu và trước đó là Tuần hàng xoài Đồng Tháp đưa trái xoài vào hệ thống các nhà phân phối trên cả nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc lễ hội, ông Lê Minh Hoan - bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - khẳng định chủ đề của lễ hội "Nâng tầm vị thế" khơi gợi nhiều suy nghĩ, không riêng vị thế của trái xoài, mà hơn hết là vị thế của cả ngành hàng, của bà con nông dântrồng xoài, của hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và cộng đồng doanh nghiệp sản xuất đến xúc tiến thương mại.

"Nâng tầm vị thế gắn với tâm thế của bà con nông dân trồng xoài biết hợp tác với nhau, học hỏi để có thể tiếp cận khoa học công nghệ, kiến thức thị trường, sản xuất an toàn, quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Qua đó, khuyến khích sự đồng hành của chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan quản lý, từ các khâu nghiên cứu, tổ chức sản xuất, đến kết nối thị trường, giới thiệu, quảng bá, để phát triển bền vững chuỗi giá trị ngành hàng", ông Hoan phát biểu.

Bà con miền Tây đổ về Lễ hội xoài Đồng Tháp

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Đồng Tháp nhấn nút khai mạc Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023 - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Phạm Thiện Nghĩa - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết cũng như nhiều loại nông sản khác, bà con trồng xoài cũng không ít lần phải chịu cảnh lao đao do "trúng mùa, rớt giá", phụ thuộc vào quy luật cung cầu và những biến động của thị trường xuất khẩu.

Đồng Tháp đã chọn xoài là một trong năm ngành hàng chủ lực, bà con mạnh dạn thay đổi quy trình canh tác, chủ động hợp tác, liên kết sản xuất đạt tiêu chuẩn, đăng ký mã số vùng trồng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

"Lễ hội xoài với rất nhiều hoạt động phong phú, thiết thực nhằm giới thiệu đến bạn bè, du khách gần xa về một loại sản vật đặc trưng của quê hương Đồng Tháp, không chỉ có hương vị đậm đà khó quên mà còn có thể chế biến nhiều món ăn, thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao hơn", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Lễ hội diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5 với nhiều hoạt động, mua bán, hội thảo về kết nối tiêu thụ ngành hàng xoài.

Bà con miền Tây đổ về Lễ hội xoài Đồng Tháp

Người dân tham quan, mua sắm tại đêm khai mạc lễ hội xoài - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bà con miền Tây đổ về Lễ hội xoài Đồng Tháp

Theo Nguồn tuoitre.vn

Bà con miền Tây đổ về Lễ hội xoài Đồng Tháp - Du Lịch