Liên hoan phim quốc tế Tp.HCM: Gần 100 phim chiếu, chi 81 tỷ đồng

15/04/2024 09:15

Ông Phạm Minh Toàn, Giám đốc Công ty Vietfest, đơn vị tổ chức đã cung cấp nhiều thông tin và làm rõ nhiều vấn đề xoay quanh HIFF.

Thu hút 250.000 khán giả

Theo ông Toàn, tại mùa đầu tiên tổ chức Liên hoan phim quốc tế, có gần 100 phim trình chiếu, phần lớn là phim lần đầu được công chiếu tại Việt Nam.

Với thời gian kéo dài 8 ngày, 73 sự kiện được tổ chức, 14 phiên hội thảo toạ đàm và 10 lớp học chuyên môn. Thu hút 20.000 khán giả xem phim tại rạp và ngoài trời, 250.000 khán giả tham gia tất cả các hoạt động nằm trong khuôn khổ HIFF. 

Có 13 rạp chiếu trong nhà và 2 không gian chiếu ngoài trời lần đầu ở thành phố Hồ Chí Minh là phố đi bộ Nguyễn Huệ và công viên bờ sông Sài Gòn phục vụ người xem.

Ghi nhận nhiều thành công trong mùa đầu tiên về chất lượng phim tranh giải. Có 3 phim được lựa chọn công chiếu toàn cầu: Đức (Nhật Bản), Quê hương là chùm kế chua (Việt Nam), Bộ tứ âm binh (Malaysia). 

Xuyên suốt sự kiện, nhiều tác phẩm phim được trình chiếu xen kẽ để mang đến sự đa dạng thể loại, nội dung cho người xem.

Chất lượng của các bộ phim tranh giải và chiếu trong các buổi gala đã nhận được sự đánh giá cao từ Hội đồng nghệ thuật, Ban giám khảo và khán giả. 

HIFF có sự tham gia của các diễn giả quốc tế từ nhiều nền điện ảnh lớn như Pháp, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

HIFF tạo nên một cuộc thảo luận điện ảnh sôi nổi với những tên tuổi lớn như Chủ tịch Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc, Giám đốc Cơ quan điện ảnh Quốc gia Pháp, cùng các giám đốc của nhiều liên hoan phim quốc tế khác.

Ngoài ra, nói về sự thay đổi lịch trình liên tục, ông Toàn cho biết vì sự kiện đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế, cố gắng theo sát lịch trình của khách mời nên buộc phải có sự điều chỉnh thích hợp.

Ban tổ chức cũng thừa nhận những thiếu sót trong khâu tổ chức, cho biết sẽ cải thiện và cải tiến hơn trong các quy trình ở mùa HIFF tiếp theo.

Liên hoan phim quốc tế Tp.HCM: Gần 100 phim chiếu, chi 81 tỷ đồng

Điệu cải lương trong Song Lang được chiếu ở rạp ngoài trời, không chỉ người dân Thủ Đức mà người dân thị thành cũng có thể cảm nhận được sự sôi động từ bên kia bờ sông. (Ảnh: HIFF).

 Chi khoảng 81 tỷ đồng để tổ chức HIFF lần đầu tiênÔng Phạm Minh Toàn có những chia sẻ về kinh phí đầu tư để tổ chức HIFF năm nay. Theo đó, 8 ngày diễn ra LHP tiêu tốn hơn 80 tỷ đồng, Thành phố Hồ Chí minh hỗ trợ 20 tỷ đồng, phần còn lại đến từ các nguồn xã hội hoá.

Tổng kinh phí cho toàn bộ sự kiện (xuyên suốt giai đoạn chuận bị kéo dài 2 năm) của HIFF lên đến 3-4 triệu USD.

Một số chi phí khác liên quan đến quá trình nhận bàn giao phim của các đơn vị phát hành trên quốc tế, như tiền vận chuyển một phim khoảng 150-3.000 USD/buổi chiếu. Chi phí phụ đề tiếng Việt khoảng 300-3.000 USD/phim.

Liên hoan phim quốc tế Tp.HCM: Gần 100 phim chiếu, chi 81 tỷ đồng

HIFF tạo nhiều cơ hội để kết nối, hợp tác giữa các nhà làm phim trong khu vực và thế giới.

 

"Sự hợp tác hiệu quả giữa nhà nước và tư nhân, cũng như giữa các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực điện ảnh, đã góp phần phát huy nguồn lực xã hội hoá, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam trong khuôn khổ HIFF", ông Phạm Minh Toàn cho biết.

Về đêm bế mạc, Liên hoan phim dự kiến sẽ biến không gian bên ngoài Nhà hát Thành phố thành một sân khấu hoành tráng với công nghệ mapping 3D, tạo điểm nhấn đẹp và ấn tượng cho người dân thành phố và du khách. 

Theo Nguồn www.nguoiduatin.vn

Liên hoan phim quốc tế Tp.HCM: Gần 100 phim chiếu, chi 81 tỷ đồng - Sao