Nắng nóng xuất hiện nhiều ngày tại Đông Nam Bộ trong tháng Ba

02/03/2023 10:2
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, nắng nóng có khả năng xuất hiện nhiều ngày ở Đông Nam Bộ và cục bộ ở Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An từ khoảng nửa cuối tháng Ba.

 

Nắng nóng xuất hiện nhiều ngày tại Đông Nam Bộ trong tháng Ba

Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Nhận định về những hình thái thời tiết trong tháng Ba, Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Đức Hòa cho biết không khí lạnh còn hoạt động mạnh trong những ngày đầu tháng Ba, gây gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến hoạt động trên các vùng biển.

Ngoài ra, đề phòng xuất hiện dông, lốc, mưa đá kèm theo gây tác động đến sản xuất và đời sống của người dân, đặc biệt khu vực vùng núi phía Bắc.

Cùng với đó, nắng nóng có khả năng xuất hiện nhiều ngày tại khu vực Đông Nam Bộ và cục bộ ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An từ khoảng nửa cuối tháng Ba.

Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm. Các khu vực còn lại nhiệt độ trung bình cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 5-20mm. Khu vực các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và khu vực phía Đông Bắc thấp hơn từ 20-30mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trước các thông tin dự báo trên, ông Nguyễn Đức Hòa cảnh báo người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên trang website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ , các đài khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực.

Chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời các thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau, vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra lốc, mưa đá.../.

Theo Nguồn baomoi.com

Nắng nóng xuất hiện nhiều ngày tại Đông Nam Bộ trong tháng Ba - Xã Hội