Răng vẩu, miệng hô, cười hở lợi,... nên chọn chỉnh nha hay chỉnh hình?

10/07/2023 10:10

Xiaohong, 21 tuổi luôn cảm thấy miệng mình hơi nhô ra, cô muốn sở hữu nụ cười và khuôn mặt đẹp hơn thông qua chỉnh răng.

Sau khi kiểm tra toàn, bác sĩ phát hiện ra rằng miệng nhô ra và nụ cười hở lợi của Xiaohong không chỉ do một số răng gây ra mà còn do hàm bị biến dạng.

Một kế hoạch đã được thiết kế tùy theo tình trạng sức khỏe răng miệng: Một là điều trị chỉnh nha và chỉnh hình kết hợp, hai là điều trị chỉnh nha che khuyết điểm. Lúc này, Xiaohong rơi vào tình thế rối ren, cô nên lựa chọn thế nào giữa 2 phương pháp điều trị này.

Răng vẩu, miệng hô, cười hở lợi,... nên chọn chỉnh nha hay chỉnh hình?

Ảnh minh họa. Sự khác biệt giữa điều trị chỉnh hình kết hợp và điều trị chỉnh nha đơn thuần

Biến dạng răng chủ yếu là những biến dạng do sự sắp xếp của răng bị rối loạn và kích thước, hình dạng và vị trí của hàm không có bất thường rõ ràng; trong khi biến dạng xương thường là những biến dạng do sự bất thường về kích thước, hình dạng và vị trí của hàm.

Trên lâm sàng, bệnh nhân sai khớp cắn thường là kết quả của sự tác động chung của răng và biến dạng xương, đối với những bệnh nhân có biến dạng xương vừa phải, họ thường phải đối mặt với việc lựa chọn điều trị mặt nạ chỉnh nha và điều trị chỉnh nha và chỉnh hình kết hợp.

Răng vẩu, miệng hô, cười hở lợi,... nên chọn chỉnh nha hay chỉnh hình?

Ảnh minh họa.

Chỉnh nha điều trị móm là thay đổi vị trí và góc độ của răng để che đi sự biến dạng của hàm. Nếu ví xương hàm với cái móng, răng được ví như ngôi nhà trên cái móng, thì điều trị chỉnh nha hô móm cũng giống như xây một ngôi nhà trên một cái móng lệch, nghiêng.

Điều trị che giấu chỉnh nha có thể cải thiện hình dạng khuôn mặt ở một mức độ nhất định, nhưng do sự tồn tại của biến dạng xương, phạm vi cải thiện thông qua chuyển động của răng cũng bị hạn chế và nguy cơ tái hấp thu chân răng.

Điều trị chỉnh nha và chỉnh hình kết hợp là bù đắp thông qua chỉnh nha trước phẫu thuật, khôi phục răng về góc độ và vị trí bình thường so với hàm, sau đó điều chỉnh vị trí của hàm thông qua phẫu thuật chỉnh hình, tức là trước tiên đặt "ngôi nhà" cho đúng, sau đó san bằng "nền nhà".

Cuối cùng, thông qua chỉnh nha sau phẫu thuật, các tinh chỉnh được thực hiện để điều chỉnh khớp cắn của răng về vị trí tốt nhất.

So với điều trị chỉnh nha che khuyết điểm, điều trị chỉnh hình kết hợp chỉnh hàm có tác dụng cải thiện hình dạng khuôn mặt tốt hơn, có thể làm cho răng tương đối thẳng trên xương ổ răng, có được hệ thống răng miệng ổn định và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không thể bỏ qua những rủi ro của phẫu thuật chỉnh hình, điều kiện kinh tế và thể chất của chính bệnh nhân cũng cần được xem xét.

Dù là chỉnh nha mặt nạ hay phẫu thuật chỉnh hình, đều cần xuất phát từ nhu cầu của bản thân bệnh nhân và xem xét toàn diện tình trạng răng miệng, thể trạng, khả năng chấp nhận phẫu thuật cũng như kỳ vọng về chức năng và thẩm mỹ của bản thân.

Do thiết kế di chuyển răng của điều trị chỉnh nha khác với thiết kế điều trị chỉnh nha kết hợp chỉnh hình nên bệnh nhân thường thay đổi ý định giữa chừng, điều này sẽ làm tăng đáng kể thời gian điều trị và mang lại nhiều rủi ro.

Khi nào nên chọn điều trị chỉnh hình?

Sai khớp cắn răng, chức năng răng miệng bất thường và hình dạng bất thường do biến dạng xương nghiêm trọng, chẳng hạn như quá tải, nhô ra, nhô hai hàm, mở và đóng,… và một số biến dạng xương vừa phải, nhưng bệnh nhân có yêu cầu cao về hình dạng và thẩm mỹ khuôn mặt.

Răng vẩu, miệng hô, cười hở lợi,... nên chọn chỉnh nha hay chỉnh hình?

Ảnh minh họa. Thời điểm của điều trị chỉnh nha kết hợp chỉnh hình

Thông thường sau 18 tuổi. Đối với những bệnh nhân có dị tật do xương hàm phát triển quá mức, nên trì hoãn phẫu thuật cho đến khi quá trình tăng trưởng và phát triển cơ bản đã hoàn thành, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị dị dạng hàm dưới.

Các chỉ định chính của phẫu thuật trước tuổi dậy thì đối với các dị tật phát triển tiến triển do chậm phát triển, dính khớp hàm dưới do chấn thương hoặc nhiễm trùng.

Chỉnh nha trước phẫu thuật

Mục đích của điều trị chỉnh nha trước phẫu thuật về cơ bản là tạo điều kiện cho phẫu thuật giúp cho sự di chuyển và định vị của hàm thuận lợi trong quá trình phẫu thuật và sự ổn định của cung hàm và khớp cắn sau phẫu thuật.

Chỉnh nha trước phẫu thuật chủ yếu tập trung vào việc bù trừ, bao gồm căn chỉnh và làm phẳng cung răng, điều chỉnh chiều dài của cung răng, phù hợp với chiều rộng của cung răng và điều chỉnh độ nghiêng bù của răng.

Chỉnh nha trước phẫu thuật loại bỏ độ nghiêng bù của răng và sự thẳng hàng của răng dường như bị biến dạng nghiêm trọng hơn so với trước khi điều trị. Thông thường, điều trị chỉnh nha trước phẫu thuật kéo dài khoảng 1,5-2 năm.

Chỉnh nha sau phẫu thuật

Mục đích của điều trị chỉnh nha sau phẫu thuật là điều chỉnh tương quan khớp cắn sau phẫu thuật; giải quyết tất cả các vấn đề về răng; Kiểm soát tái phát biến dạng. Chỉnh nha sau phẫu thuật thường có thể bắt đầu 3-4 tuần sau phẫu thuật và thường kéo dài khoảng 1 năm.

-> Nguy cơ ung thư da từ túi độn ngực

T. Linh (Theo Aboluowang)

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Răng vẩu, miệng hô, cười hở lợi,... nên chọn chỉnh nha hay chỉnh hình? - Tâm Sự