5 lầm tưởng sau bữa ăn 90% người Việt vẫn cho là đúng

10/10/2023 07:10

Thực sự không thích hợp để tập thể dục vất vả sau bữa ăn, vì nó có thể ảnh hưởng đến nhu động của đường tiêu hóa và gây ra các cảm giác khó chịu như đầy hơi và đau dạ dày.

Nhưng bạn có thể thực hiện một số bài tập tương đối nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ, đi bộ chậm,… Nếu bạn muốn tập nặng, tốt nhất nên đợi 1 đến 2 giờ sau bữa ăn.

5 lầm tưởng sau bữa ăn 90% người Việt vẫn cho là đúng

Ảnh minh họa. Không ăn trái cây sau bữa ăn

Có rất nhiều tuyên bố trên Internet rằng ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Trên thực tế, trái cây dễ tiêu hóa hơn các loại như thịt lợn, thịt bò cũng như các loại thực phẩm có chất xơ thô và sẽ không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của các thực phẩm khác.

Không cần chú ý ăn trái cây trước hay sau bữa ăn, chỉ cần thích ăn, thậm chí có thể ăn trái cây trong khi ăn.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân tiểu đường hoặc người có lượng đường trong máu cao thì không nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn mà tốt nhất nên ăn điều độ giữa các bữa ăn, lưu ý hạn chế có hàm lượng đường cao như chuối, nho.

5 lầm tưởng sau bữa ăn 90% người Việt vẫn cho là đúng

Ảnh minh họa. Uống trà sau bữa ăn để giảm nhờn

Uống trà sau bữa ăn có thể không nhất thiết làm giảm nhờn nhưng nó sẽ làm loãng dịch dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của ruột và dạ dày.

Ngoài ra, trong trà còn chứa một lượng lớn axit tannic, uống trà sau bữa ăn sẽ khiến protein khó tiêu trong dạ dày kết hợp với axit tannic tạo thành kết tủa khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein.

Ăn xong nằm xuống sẽ khiến bụng to lên

Bụng to không liên quan gì đến việc nằm hay khi bạn nằm. Có hai lý do chung: lượng thức ăn ăn vào vượt quá nhu cầu của cơ thể và không đạt được số lượng bài tập cần thiết.

Nếu bạn ăn quá nhiều và vận động ít trong thời gian dài, chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể bất kể bạn nằm, ngồi hay đứng sau bữa ăn. Nếu bạn có thể kiểm soát chế độ ăn uống của mình và hình thành thói quen tập thể dục tốt mỗi ngày thì bạn sẽ không bị béo bụng dù có nằm thế nào sau bữa ăn.

5 lầm tưởng sau bữa ăn 90% người Việt vẫn cho là đúng

Ảnh minh họa. Uống sữa chua giúp tiêu hóa tốt

Nhiều người cho rằng sữa chua rất giàu men vi sinh, uống một cốc sau bữa ăn có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa.

Nhưng trên thực tế, chức năng tiêu hóa đòi hỏi sự vận động của đường tiêu hóa thường xuyên và sự tham gia của các enzyme tiêu hóa, bản thân sữa chua không thể điều chỉnh những chuyển động không đều của đường tiêu hóa và không chứa enzyme tiêu hóa nên không thực sự giúp ích cho quá trình tiêu hóa.

Hơn nữa, bản thân sữa chua rất no và có hàm lượng đường cao, uống sữa chua sau bữa ăn sẽ bổ sung thêm rất nhiều calo, khiến khó tiêu hóa hơn.

-> 4 hiểu lầm về tiểu đường khiến bệnh ngày một nặng thêmT. Linh

Theo Nguồn giadinhonline.vn

5 lầm tưởng sau bữa ăn 90% người Việt vẫn cho là đúng - Sức Khỏe