Trẻ 1 tháng tuổi tím tái, ngưng thở nhiều lần do nhiễm virus dễ gặp

30/09/2023 02:30

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận và cứu sống bệnh nhi tên P.H.Đ (39 ngày tuổi, quê Phú Thọ) sau khi nhập viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở nhiều cơn.

Mẹ cháu bé cho biết, trước khi nhập viện, cháu có ho nhiều và bú kém nên được gia đình đưa đi khám và được xử trí cấp cứu ngay tại phòng khám. Đồng thời, bé Đ. được test virus hợp bào hô hấp (RSV) cho kết quả dương tính. Ngay sau đó, cháu bé được chuyển đến khoa Nhi, BV Hùng Vương cấp cứu.

Bác sĩ chuyên khoa I Đinh Xuân Hoàng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết trẻ vào viện trong tình trạng thở rên, nhiều cơn ngưng thở dài kèm tím tái, chỉ số oxy máu giảm nặng đe doạ tính mạng. Nhận thấy tình trạng trẻ suy hô hấp nghiêm trọng, các bác sĩ khoa nhi đã ngay lập tức cấp cứu, đặt nội khí quản cho trẻ thở máy, điều trị hỗ trợ.

Sau 4 ngày thở máy tình trạng trẻ diễn tiến tốt lên, trẻ được cai máy chuyển thở oxy trong 4 ngày. Sức khỏe trẻ dần ổn định.

Trẻ 1 tháng tuổi tím tái, ngưng thở nhiều lần do nhiễm virus dễ gặp

Bệnh nhi nằm theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Đinh Xuân Hoàng chia sẻ, thời gian qua, các bác sĩ Khoa Nhi cũng đã tiếp nhận nhiều trẻ bị nhiễm RSV vào viện trong tình trạng suy hô hấp cần được hỗ trợ hô hấp, điều trị và theo dõi tại viện.

Hiện nay, mối nguy hiểm virus RSV đã và đang đe doạ đến sức khỏe của trẻ em đặc biệt nặng nhất ở trẻ dưới 2 tuổi. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, tình trạng viêm đường hô hấp do virus RSV sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ.

“RSV là virus có khả năng lây lan rất cao qua đường hô hấp, tiếp xúc gần gũi như hôn, nắm tay... Virus này gây ra tổn thương hệ hô hấp của trẻ như viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi… Bệnh đặc biệt hay gặp ở trẻ dưới 2 tuổi”, vị bác sĩ cho hay.

Do đó, bác sĩ Hoàng khuyến cáo khi trẻ có các dấu hiệu sốt cao hoặc không sốt kèm, ho, khò khè, hắt hơi, bỏ bú, thở nhanh, co lõm ngực cần cho trẻ tới bệnh viện khám ngay.

Để phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo người lớn thường xuyên rửa tay bằng xà phòng thương xuyên khi chăm sóc trẻ, tránh cho trẻ tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như hôn, nắm tay, dùng chung đồ dùng… với người bị bệnh. Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào. Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người. Hạn chế đưa trẻ đến nơi công cộng như siêu thị, trung tâm thương mại để ngừa nhiễm trùng và lây lan virus RSV.

Thúy Ngà

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Trẻ 1 tháng tuổi tím tái, ngưng thở nhiều lần do nhiễm virus dễ gặp - Sức Khỏe