Cuộc hôn nhân “ổn” chưa hẳn là hạnh phúc

19/10/2022 11:19
Một trong những kẻ thù lớn nhất của một cuộc hôn nhân tốt đẹp là sự tẻ nhạt, nhàm chán.

 

Nếu ai đó hỏi cuộc hôn nhân của bạn thực sự diễn ra như thế nào, có lẽ bạn sẽ suy nghĩ trong giây lát, nhún vai và nói "ổn". "Bạn hòa thuận với nhau chứ?", "Ừ, cũng ổn, mọi thứ đều ổn".

Thế nhưng vấn đề “ổn” ở đây đôi khi đồng nghĩa với “nhàm chán” nếu chúng ta không biết cách cải thiện. Lâu dần có thể dẫn đến “ngán", rồi có khi mỗi người lại đi tìm cho mình một niềm vui mới ở bên ngoài. Như vậy rất nguy hiểm.

Tất nhiên, không phải ai cũng cần cuộc hôn nhân rực lửa với sự lãng mạn. Điều đó phần lớn là không thực tế. Tuy nhiên, nhiều cuộc hôn nhân chỉ là một chút cố gắng thôi là đã trở nên tốt đẹp. Chuyển từ “ổn” sang “tốt” là điều có thể thực hiện chỉ cần cải thiện một số thói quen.

Dưới đây là những thói quen sẽ cải thiện cuộc hôn nhân mà bạn có thể tham khảo:

1. Kết nối

Thời đại công nghiệp số, ai cũng bận rộn. Công việc, con cái, họ hàng, cộng đồng…chiếm hết thời gian của cả hai. Đôi khi, có cặp đôi không nhớ nổi lần cuối cùng nói chuyện với nhau là khi nào.

Có người còn quên cả việc thảo luận về lịch trình và quyết định xem ai sẽ đưa con đi đâu ngày nghỉ. Như vậy không tốt chút nào cho hôn nhân, điều cần làm là phải có chủ ý hơn trong việc kết nối.

Điều này không cần phải mất nhiều thời gian. Nhưng cần phải diễn ra thường xuyên — ít nhất 15 phút mỗi tối trước khi đi ngủ, 10 phút vào buổi sáng khi uống cà phê, trong bữa sáng vào cuối tuần hoặc nhắn tin trong giờ làm việc.

Cuộc hôn nhân “ổn” chưa hẳn là hạnh phúc

Ảnh minh họa.

2. Sự quan tâm

Thời chưa cưới, dường như chúng ta quan tâm đến nhau nhiều hơn, thậm chí cả ngày cả đêm vẫn chưa đủ. Chúng ta gửi những tấm thiệp tinh tế cho nhau gồm những bài hát yêu thích, lên kế hoạch cho những ngày tháng tỉ mỉ. Điều gì đã xảy ra khi hiện tại, hàng tháng thậm chí hàng năm cũng không lặp lại điều ấy.

Chúng ta đã hình thành thói quen quên nhau, ít quan tâm đến nhau từ khi nào để rồi một ngày đẹp trời bỗng giật mình khi có người khác quan tâm đến đối phương. Thật tồi tệ nếu không cùng nhau nỗ lực.

Hãy lên kế hoạch cho những đêm hẹn hò mỗi tháng một lần, viết những tấm thiệp lãng mạn, mua quà cho bạn đời, đi dạo cùng nhau. Điều này tưởng nhỏ nhưng bạn có thể ngạc nhiên về những gì thay đổi khi nỗ lực một chút.

3. Cổ vũ cho nhau đam mê của mỗi người

Bạn cần phải biết đồng cảm, chia sẻ và cổ vũ những đam mê của bạn đời. Cô ấy/anh ấy đam mê điều gì? Khuyến khích cô ấy/anh ấy theo đuổi điều đó. Bạn cần đảm bảo rằng mình đang nỗ lực hướng tới những gì tốt nhất cho người kia và gia đình.

Ở phương tây, điều này không quá xa lạ nhưng châu Á dường như lại thành xa xỉ. Đặc biệt là khi có con, người vợ gác lại ước mơ của mình để chăm sóc gia đình.

Cô ấy đã hy sinh khi con còn nhỏ nhưng vài năm sau đó, người chồng phải không quên công lao đó của vợ và ngay khi có thể, hãy động viên cô ấy tham gia các lớp học hoặc tạo ra không gian để cô ấy cũng có thể theo đuổi ước mơ của mình.

4. Hòa chung nhịp sống

Các cuộc hôn nhân tốt nhất có xu hướng liên quan đến sự hòa chung nhịp sống của cả hai. Bạn không thể là tất cả những gì người bạn đời cần cũng như không thể từ chối tất cả những gì bạn không thích.

Tạo thói quen dành thời gian cho những người bạn, những hoạt động mà cả hai bạn có thể bên nhau để có lợi cho mối quan hệ của bạn ngày càng phát triển. Đây có thể là một nhóm nhà thờ, một tổ chức cộng đồng hoặc chỉ là một nhóm bạn bè mà cả hai bạn đều thích đi chơi cùng. Điều này tạo cho cả hai cơ hội gần gũi, khám phá và vui vẻ hơn nhiều.

Theo Allprodad

Theo Nguồn afamily.vn

Cuộc hôn nhân “ổn” chưa hẳn là hạnh phúc - Cưới